หน้าแรก Uncategorized ชาวบ้านแย่งกันลงน้ำ “ทะเลสาบ” ปล่องภูเขาไฟแห่งนี้ สุดท้ายต้อง “สูญเสีย” บางอย่าง “ที่ไม่คุ้มเลย”

ชาวบ้านแย่งกันลงน้ำ “ทะเลสาบ” ปล่องภูเขาไฟแห่งนี้ สุดท้ายต้อง “สูญเสีย” บางอย่าง “ที่ไม่คุ้มเลย”

102
0
โฆษณา
Loading...

ชาวบ้านที่นี่ ต้องตาบอด ร่างกายเป็นบาดแผลติดเชื้อ เพราะไปดำน้ำในทะเลสาบปล่องภูเขาไฟ  คือ “ทะเลสาบปล่องภูเขาไฟ El Sod” ที่เป็นเหมือนที่ทำกินของชาวบ้านท้องถิ่น สามารถบอกได้ว่าทะเลสาบแห่งนี้ได้เลี้ยงดูคนทั้งหมู่บ้านมาหลายชั่วอายุคนก็ว่าได้

 

 

 

ทะเลสาบปล่องภูเขาไฟเกิดขึ้นเมื่อหยาดน้ำฟ้าตกลงมาในแอ่ง ความลึกจะเพิ่มมากขึ้นจนกระทั่งเกิดสมดุลระหว่างอัตราของน้ำที่เข้ามาและอัตราของน้ำที่เสียไปซึ่งอาจเกิดจากการระเหย การซึมลงใต้ดิน และอาจรวมถึงการไหลออกบนผิวดินหากระดับน้ำในทะเลสาบสูงถึงจุดที่ต่ำที่สุดของขอบแอ่ง ซึ่งการไหลออกบนผิวดินนี้อาจกัดเซาะสิ่งทับถมที่กั้นทะเลสาบไว้ และถ้าสิ่งทับถมนี้ถูกกัดเซาะอย่างรวดเร็ว

 

อย่างไรก็ตามเนื่องจากการกัดกร่อนอันใหญ่นี้ ทำให้ชนเผ่า Borana หลายคนที่มาขุดเกลือและบางคนก็ดำดิ่งลงไปในทะเลสาบแห่งนี้ ก็มีการป้องกันตัวโดยเพียงแต่นำพลาสติกมาอุดรูที่จมูกและหูเท่านั้น เพื่อปกป้องไม่ให้สิ่งสกปรกเข้าไปภายในร่างกายในขณะที่ดำลงไป

 

แต่พวกเขาไม่ได้มีการปกป้องที่ตา ทำให้หลายคนที่มาดำเกลือที่นี่ต้องเผชิญกับเรื่องสุขภาพ สุดท้ายถึงขั้น “ตาบอด” หลังจากที่ฝนตก พวกเขาก็จะรีบไปเก็บเกลือโดยเร็ว เพราะช่วงระยะเวลานี้เหมาะกับการเก็บเกลือมาก  จะได้เกลือที่ดีที่สุด

 

เด็ก ๆ ของชนเผ่า Bologna  ส่วนใหญ่เข้าร่วมกับกองทัพทำเหมืองเกลือเพื่อที่จะมีรายได้ประทังชีวิตให้อยู่รอดได้  เมื่อพวกเขานำเกลือขึ้นมาจากทะเลสาบ พวกเขาจำเป็นต้องใช้ลาเพื่อส่งไปยังบ้านของพวกเขา จนกระทั่งท้องฟ้าเริ่มมืดไป ถึงจะหยุดพักการทำงานในวันนั้น

ชนเผ่า Bologna เชื่อในศาสนาอิสลามมากขึ้นเรื่อยๆ และพวกเขาไม่ได้เปลือยกายดำน้ำอีกแล้ว Kabich อายุ 25 ปี เขาเริ่มเข้าร่วมกับกองทัพทำเหมืองเกลือเมื่ออายุ 16 ปีหูจมูกและดวงตาของเขาถูกกัดเซาะอย่างมาก

 

เขาต้องการพักผ่อนประมาณ 1 ปีก่อนจะเริ่มทำงาน แต่ในความเป็นจริงเขาไม่ได้ยินเสียงโลกภายนอก!

ในแต่ละครั้งเขาจะแบกกระสอบเกลือ 50 กิโลกรัม 2 กระสอบกลับมา ซึ่งสามารถขายได้เงินประมาณ 8 ยูโร (ประมาณ 309.66 บาท) เขาพยายามอย่างหนักที่จะหาเกลือให้ได้มากที่สุด แต่นี่เป็นรายได้สูงมากในท้องถิ่นแล้ว!

 

 

จากภาพ: นี่คือคนที่เพิ่งออกมาจากทะเลสาบน้ำเค็มไม่นาน  ความเค็มของเกลือทำให้เกิดบาดแผลจำนวนมากและเกิดอาการบาดแผลติดเชื้อ

 

ในท้องถิ่นแห่งนี้ขาดแคลนทรัพยากรน้ำจืด ฉะนั้นพวกเขาสามารถอาบน้ำได้เพียงวันละครั้งเท่านั้น การทำเหมืองเกลือจะต้องทุ่มเทและเสียสละอย่างมาก แต่ทะเลสาบน้ำเค็มแห่งนี้ก็เป็นที่ๆผู้คนท้องถิ่นต่างแย่งชิงกันเพื่อหารายได้

 

ทุกปีเมื่อถึงฤดูของการทำเหมืองเกลือชนเผ่า Bologna และชาวบ้านในท้องถิ่นอื่น ๆ จะเกิดการปะทะกันเพื่อแย่งชิงและแสดงความเป็นเจ้าของทะเลสาบน้ำเค็มแห่งนี้

สาธารณรัฐประชาธิปไตยแห่งสาธารณรัฐเอธิโอเปีย (ภาษาที่ใช้คือ ภาษาอัมฮาริค: ‘የኢትዮጵያዲሞክራሲያዊዲሞክራሲያዊሪፐብሊክ, ye’ītiyop’iyafederalawīdīmokirasīyawīrīpebilīki),

เอธิโอเปียซึ่งเป็นประเทศที่มีประชากรมากที่สุดในโลก และเป็นประเทศที่มีประชากรมากที่สุดในแอฟริกาหลังจากที่ไนจีเรียมีประชากรเกือบ 100 ล้านคน

เอธิโอเปียครอบคลุมพื้นที่ 1.1 ล้านตารางกิโลเมตรเมืองหลวงและเมืองที่ใหญ่ที่สุดคือเมืองแอดดิสอาบาบา

เอธิโอเปียเป็นประเทศในแอฟริกาเพียงแห่งเดียวที่ประสบความสำเร็จในการเอาชนะกองกำลังอาณานิคมของยุโรปและได้รับการคุ้มครองและบำรุงรักษาระบอบกษัตริย์ของตน

 

 

 

พื้นที่โฆษณา
Loading...

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here